Cần sớm ngăn chặn hành vi lừa bịp của thầy lang Bằng

Với 6 thang thuốc và một túi giữ “vía” cho thai trị giá … 3,5 triệu đồng, thầy lang Bằng khẳng định sẽ giúp thai phụ có nguyện vọng đẻ được con trai. Trong khi Pháp lệnh Dân số nghiêm cấm việc lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, lời quảng cáo lừa bịp của ông Bằng giúp ông kiếm được bộn tiền từ những người mong mỏi và cả tin.

Chuyển đổi giới tính cho… thai nhi

Chị Nguyễn Thị T, xã Đ.H (Khoái Châu) đã 2 cô con gái đầu lòng. Anh chị hy vọng sinh được "thằng cu" trong lần mang thai tiếp theo để có đích tôn nối dõi tổ tông. Nghe mách nơi này, nơi khác là uống thuốc sẽ sinh con trai, rồi chị cũng nghe ở xã Thọ Vinh (Kim Động) có ông lương y bốc thuốc tài lắm. Không cần ăn kiêng, không cần uống thuốc trước, chỉ cần sau khi chậm kinh trong vòng 10 ngày và que thử thai báo đã có thai, uống vài thang thuốc của ông là sẽ được như ý muốn. Chị tin sái cổ vì có người mách, lại chứng kiến một số người uống thuốc của ông lang đó cũng đẻ con trai nên chị làm đúng như vậy. Thời gian uống thuốc đã hết, hơn 3 tháng sau chị hồi hộp đi siêu âm để xem giới tính đứa con trong bụng và chắc mẩm đó là thai nhi “giống bố”. Nhưng, nhiều lần đi siêu âm ở nhiều chỗ khác nhau, chị đều được bác sĩ siêu âm thông báo là “giống mẹ”… Chị đành phải phá thai trong sự đau đớn cả về thể xác và tinh thần… Chị T. chỉ là một trong số nhiều “nạn nhân” tin vào thuốc chuyển đổi giới tính cho… thai nhi của thầy lang Nguyễn Trọng Bằng ở Thọ Vinh (Kim Động)

Trong cái nắng gần 39 độ C, trong vai những người  muốn nghe tư vấn về việc uống thuốc để có con trai, chúng tôi nhễ nhại có mặt ở nhà thầy lang Bằng, người được truyền tai là có tài bốc thuốc “biến” thai nhi gái thành thai nhi trai! Trong nhà đã có vài cặp vợ chồng trẻ ngồi chờ cắt thuốc. Ông hỏi chúng tôi đến làm gì, khi biết được ý định muốn sinh con trai, ông khẳng định: “Chậm kinh trong vòng 10 ngày, cộng với que thử thai báo 2 vạch, đã có thai, thì hãy đến, ông sẽ cắt thuốc chắc chắn sinh con trai”.

Ông giải thích rằng: “Trong vòng 10 ngày ấy trứng bắt đầu rụng. Đó là khoảng thời gian trứng trôi xuống dạ con. Trong 10 ngày ấy, que thử lên hai vạch chỉ báo nội tiết tố để nuôi thai chứ không phải là dấu hiệu ấu trùng(!) chui vào trứng. Nếu uống thuốc điều chỉnh môi trường của người phụ nữ, thì sẽ sinh con theo ý muốn, mà thuốc của ông có tác dụng tạo môi trường kiềm để sinh con trai”!!!.

Ông Bằng hùng hồn bảo chúng tôi: “Với lời hứa vì uy tín, không phải vì tiền, ông sẽ giúp người có nguyện vọng đẻ con trai chỉ bằng 6 thang thuốc và một túi bảo vệ, giữ “vía” cho thai trị giá … 3,5 triệu đồng.”. Ông giải thích, khi uống thuốc thai nhi không còn là tạo hóa tự nhiên nữa mà do con người “lái” nên thai kém (không khỏe – PV), không như thai bình thường. Do vậy, ông sẽ cho đeo một túi bảo vệ thai và giữ “vía” cho thai có tác dụng ngăn sóng vô tuyến, sóng điện thoại, tia cực tím, tia hồng ngoại, tia la ser. Túi phải đeo ở cạp quần bên trái, cả lúc thức, ngủ, trừ lúc tắm. Ông còn khẳng định: “Nếu không đeo túi này thì những tia kể trên sẽ xuyên qua thành bụng ảnh hưởng tới thai làm thai nhũn não, đứa trẻ đẻ ra bị khuyết tật, dị dạng, sứt môi, lồi rốn, khoèo chân, khoèo tay, không khôn ngoan, ai ái, đơ đơ!”

Để tăng tính thuyết phục, thầy Bằng còn chứng minh cho chúng tôi thấy những cặp vợ chồng đã được ông cắt thuốc để sinh con trai. Đó là một quyển sổ khá dày ghi tên những cặp vợ chồng đã uống thuốc và sinh được con trai từ nhiều năm nay. Đảo nhanh cuốn sổ, người Hưng Yên thì ít, mà người ở các tỉnh khác thì chiếm phần nhiều, ở tận Thanh Hóa, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Nội, Thái Bình, Nam Hà… cũng về đây để thỏa ý nguyện…

Trò lừa bịp hay thiếu hiểu biết?

Trao đổi với chúng tôi về loại thuốc uống dành cho thai phụ để sinh con trai, bác sỹ Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh khẳng định: “Khi que thử thai báo hai vạch đỏ, cộng với dấu hiệu chậm kinh, khi đó thai đã được ít nhất 4 tuần tuổi. Nếu bảo cho thuốc uống lúc này để sinh được con trai là hoàn toàn phản khoa học. Y học hiện đại đã chứng minh, giới tính của thai nhi được quyết định ngay khi thụ tinh. Việc can thiệp thay đổi giới tính sau khi đã thụ thai là hoàn toàn không thể!”.

Bác sỹ Hùng cho biết thêm:  “Tế bào con người gồm có 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó có một cặp là nhiễm sắc thể giới tính. Nhiễm sắc thể tế bào tinh trùng của người bố sau khi phân bào thành hai loại là X và Y, còn nhiễm sắc thể tế bào trứng của người mẹ sau khi phân bào thành hai nhiễm sắc thể tương đồng là XX.  Vì tế bào trứng luôn mang nhiễm sắc thể X nên nếu phôi thai này là do tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y của người cha và trứng của người mẹ kết hợp mà thành sẽ phát triển thành một cá thể nam giới. Ngược lại, nếu phôi thai là do tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và trứng kết hợp với nhau, sẽ hình thành một cá thể nữ. Bởi vậy, giới tính của thai nhi là do tinh trùng của người bố quyết định. Vì thế, việc hướng dẫn uống thuốc để sinh con trai khi người phụ nữ đã có thai, nếu không phải là do thiếu hiểu biết về khoa học, về bản chất cơ chế thụ thai thì là trò bịp bợm.”. Bác sĩ, Trương Văn Lợi, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh khẳng định: “Việc cắt uống thuốc, sau khi đã có thai, để sinh được con trai chỉ là việc lợi dụng đông y để lừa đảo”.

Tuy nhiên, do tâm lý mong mỏi và thiếu kiến thức nên nhiều thai phụ, sau khi uống thuốc của thầy Bằng, sinh được con trai đã đến tạ thầy khá “hậu”.  Phần ở lòng thành, phần bởi trước đó thầy “phán” như đinh đóng cột, đánh vào tâm lý của thai phụ: “Sinh được con trai phải quay lại ghi tên tuổi địa chỉ vào sổ, rồi tôi làm cho một cái lễ thì nuôi con mới mát mẻ, khoẻ mạnh được.!!!. Bố cháu đến để ghi tên bố mẹ, tên con, quê quán, cộng với đồ lễ và trả lại tôi túi “bảo vệ thai”. Tôi sẽ cho thuốc để cháu uống và làm lễ thì trẻ sẽ chăm ngoan, khỏe mạnh, học hành giỏi giang, đỗ đại học, không phải lo lắng gì cả… Thầy cũng không ngần ngại hù dọa: “Nếu không làm như vậy, đứa trẻ sẽ ngang tàng, đầu gấu, dễ sa lưới pháp luật, vào tù tội, sẽ bị vận hạn, chết đuối, tai nạn giao thông, nghèo khó là lỗi tại mình!”.

Rõ ràng đây là hành động lừa đảo những cặp vợ chồng có tâm lý mong muốn sinh con trai. Hoạt động lừa bịp của ông Bằng đã diễn ra nhiều năm nay, tuy vậy không hề bị cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn. Làm việc với chúng tôi, ông Vương Toàn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Thọ Vinh, cho biết: "Xã có nhận được những thông tin về việc làm của ông Bằng vài năm nay rồi. Tuy nhiên, xã không có bằng chứng cụ thể nên không thể xử lý hay báo cáo lên cấp trên được"!!! Điều tra của chúng tôi cho thấy, ông Bằng hiện cũng không có giấy phép hành nghề. Đề nghị ngành chức năng sớm vào cuộc để nhiều người không trở thành nạn nhân của trò lừa bịp nói trên. 

Minh Huệ - Đào Doan

 

;